Tượng Tam Thế Phật

Hiển thị tất cả 2 kết quả

Trong văn hóa tín ngưỡng của người Việt, thì việc thờ tượng Tam Thế Phật là nét đẹp văn hóa đã có từ lâu đời.

Cơ sở Đồ gỗ mỹ nghệ Gia An đã có gần 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực chế tác tượng Phật bằng gỗ. Xin mời quý khách, quý phật tử cùng xem những mẫu tượng Tam Thế Phật được chế tác tại cơ sở của Đồ gỗ Gia An và cùng tìm hiểu kỹ hơn về bộ tượng Tam Thế Phật bằng gỗ.

Tượng Tam Thế Phật gồm những vị nào ?

Tượng Tam Thế Phật là hình ảnh đã rất quen thuộc đối với văn hóa tín ngưỡng của người Việt. Tượng Tam Thế Phật được thờ cúng nhiều tại các ngôi chùa và trong các gia đình của người Việt. Tam Thế Phật có thể được hiểu theo 3 cách như sau:
Cách hiểu thứ nhất: chữ “Thế” trong tam thế có nghĩa là “thời”. Với cách hiểu này Tam Thế Phật gồm 3 vị phật ở 3 thời là Phật Thích Ca, Phật A Di Đà, Phật Di Lặc tượng trưng cho quá khứ – hiện tại – tương lai.
Cách hiểu thứ hai: chữ “thế” trong tam thế có nghĩa là “thế giới”. Thế giới phật pháp bao gồm thế giới phương đông (đại diện cho thế giới Tịnh Lưu Ly của Phật Dược Sư), thế giới phương Tây (đại diện cho thế giới Cực Lạc của Phật A Di Đà) và thế giới Trung Tâm (đại diện cho thế giới Sa Bà của phật Thích Ca). Với cách hiểu này Tam Thế Phật gồm 3 vị Phật là Phật Thích Ca, Phật A Di Đà và Phật Dược Sư.
Cách hiểu thứ ba: theo giáo lý của Phật Giáo, đức phật Thích Ca Mâu Ni thường dùng ba loại chân thân khác nhau để truyền pháp. Được gọi là Tam Thân: Báo thân, pháp thân và ứng thân. Theo cách hiểu này, bộ tượng Tam Thế Phật gồm 3 vị phật giống nhau ngồi kiết già trên đài sen.

Phân biệt Tam Thế Phật và Tây Phương Tam Thánh Phật

Trên thực tế, rất nhiều người bị nhầm lẫn giữa bộ tượng Tam Thế Phât và bộ tượng Tây Phương Tam Thánh (còn được gọi là Tam Thánh Phật). Đây là hai bộ tượng hoàn toàn khác nhau cả về hình thức và ý nghĩa. Cách phân biệt:

  • Tượng Tam Thế Phật: như đã nói ở phần trên, tượng Tam Thế Phật sẽ bao gồm ba vị phật có thể là Phật Thích Ca, Phật A Di Đà, Phật Di Lặc (đại diện cho 3 thời quá khứ, hiện tại và tương lai) hoặc cũng có thể bao gồm 3 vị Phật Thích Ca, Phật A Di Đà, Phật Dược Sư (đại diện cho 3 thế giới gồm thế giới Tịnh Lưu Ly, thế giới Cực Lạc, thế giới Sa Bà).
  • Tam Thánh Phật (Tây Phương Tam Thánh): bao gồm Phật A Di Đà, Quan Thế Âm Bồ Tát, Đại Thế Chí Bồ Tát.
Bộ Tượng Tây Phương Tam Thánh

Xem thêm: Những mẫu tượng Tây Phương Tam Thánh bằng gỗ đẹp

Ý nghĩa tượng Tam Thế Phật

Đức Phật là biểu trưng cho lòng tư bi, nhân từ, giúp chúng ta hướng đến những điều tốt đẹp trong cuộc sống. Bộ tượng Tam Thế Phật hàm chứa những ý nghĩa vô cùng sâu sắc:
Mong muốn hướng thiện, sống đẹp cho đời: bộ tượng Tam Thế Phật chính là lời nhắn nhủ các thành viên trong gia đình luôn phải biết răn mình, làm những điều tốt đẹp, biết trân trọng cuộc sống hiện tại.
Cầu bình an, may mắn cho gia đạo: Đức Phật với lòng từ bi, độ lượng cứu giúp chúng sanh khỏi những khổ đau, hiểm nguy trong cuộc sống.
Thể hiện nét đẹp trong văn hóa tâm linh của người Việt: việc thờ tượng Tam Thế Phật tại các ngôi chùa lớn ở Việt Nam hay trong những gia đình của người Việt đã được thực hiền từ rất nhiều đời. Cho đến nay, nét đẹp ấy vẫn được giữ gìn và phát huy.

Những điều cần biết khi thờ tượng Tam Thế Phật tại gia

Ai có thể thờ tượng Tam Thế Phật

Phật giáo là tôn giáo lớn nhất ở nước ta. Do đó, nhiều gia đình thường đặt tượng Phật trong nhà hoặc thờ tượng Phật để thể hiện lòng thành kính với Đức Phật.
Việc thờ tượng Tam Thế Phật tại gia mang rất nhiều ý nghĩa sâu sắc. Tuy nhiên, khi thờ tượng Phật tại gia phải xuất sự thành tâm của Phật tử và mong muốn được hướng thiện.

Lưu ý khi thờ tượng Tam Thế Phật tại gia

Tượng Phật rất linh thiêng. Vì vậy, trong quá trình thờ tượng Tam Thế Phật tại gia, gia chủ cần phải lưu ý những điều sau:
– Tuyệt đối không được cúng, bày biện đồ mặn, phải cúng đồ chay, hoa quả cúng lễ lên ban phải đảm bảo tươi mới.
– Không gian thờ tự phải luôn phải được dọn dẹp cẩn thận, giữ gìn sạch sẽ, trang nghiêm.
– Gia chủ phải luôn hướng thiện, thường xuyên làm điều tốt, tránh phạm phạt những điều cấm kỵ của nhà phật. Như vậy thì việc thờ cúng mới đem lại nhiều ý nghĩa.

Địa chỉ mua tượng Tam Thế Phật bằng gỗ uy tín, lâu đời

Nhu cầu mua tượng Tam Thế Phật về thờ cúng tại gia đang được rất nhiều gia đình Việt lựa chọn. Chính vì vậy mà trên thị trường có nhiều cơ sở chế tác tượng Tam Thế Phật bằng gỗ. Tuy nhiên, để lựa chọn được cơ sở chế tác tượng Tam Thế Phật đẹp để thỉnh không phải ai cũng có thể dễ dàng lựa chọn được.
Đồ gỗ mỹ nghệ Gia An là cơ sở có gần 20 năm trong lĩnh vực chế tác tượng Phật bằng gỗ. Vì vậy, quý khách mua tượng tại cơ sở Gia An hoàn toàn yên tâm khi được hưởng những chính sách cam kết và bảo hành.