Tìm Hiểu 25 Lời Dạy Của Phật Thích Ca Giúp Cuộc Sống Hạnh Phúc

Nếu đang tìm hiểu về đạo Phật chắc chắn bạn không thể bỏ qua những lời dạy của Phật Thích Ca. Đức Phật đã để lại những lời dạy giúp con người vượt qua khổ đau để cuộc sống an yên hơn. Bài viết dưới đây sẽ phân tích ý nghĩa và tổng hợp 25 lời Phật Thích Ca dạy giúp con người hạnh phúc hơn.

Ý nghĩa những lời dạy của Đức Phật

Những lời dạy của Phật Thích Ca đều hướng con người tới điều thiện, ngăn cản suy nghĩ tiêu cực, từ đó mang đến cuộc sống bình an và hạnh phúc. Đạo Phật dẫn dắt con người đến trí tuệ để nhìn thấy sự sống của vạn vật giúp giải thoát mọi khổ đau trong cuộc sống.

Con người khi thực hiện theo những lời dạy của Đức Phật sẽ giúp tâm trong sạch, thanh tịnh và tăng trưởng lòng từ bi. Đây chính là ý nghĩa cũng như lợi ích mà những lời dạy của Phật Thích Ca mang đến trong cuộc sống.

Lời Phật Thích Ca dạy luôn hướng con người tới những điều thiện và rời xa điều ác

Xem thêm: Phật Thích Ca Là Ai ? Sự Tích Về Cuộc Đời Đức Phật

Ghi nhớ 25 lời dạy của Đức Phật Thích Ca Mâu Ni

Dưới đây là những lời dạy của Đức Phật Thích Ca về cuộc sống giúp con người biết cách vượt qua mọi khổ đau để vững tin hơn trong hành trình sống.

1. Bản chất con người được hình thành bởi những tư tưởng trong tâm trí. Chúng ta suy nghĩ như thế nào thì con người sẽ trở thành y vậy. Chỉ cần tâm thức thanh tịnh, con người ắt sẽ an yên và hạnh phúc như suy nghĩ.

2. Con người hãy học theo bản chất của nước: Dòng suối thường ồn ào, tung tóe nhưng dưới lòng sâu của đại dương sẽ luôn tĩnh lặng.

3. Điều vĩnh cửu duy nhất trong cuộc sống chính là sự thay đổi.

4. Hãy luôn luôn cố gắng hướng tâm mình đến những điều tốt thì tâm sẽ thanh tịnh, cuộc sống trở nên hạnh phúc và an yên.

5. Chính con người mới có khả năng cứu độ bản thân. Chúng ta phải tự bước đi trong cuộc sống, đừng mong chờ người khác sẽ giúp đỡ.

6. Đừng ganh tị với người khác. Đừng đánh giá quá cao những gì nhận được trong cuộc sống. Sự ganh tị sẽ khiến con người không thể đạt tới tâm hồn an yên.

7. Khi mới bắt đầu thực hiện, đừng hy vọng sẽ dễ thành công. Bởi nếu dễ thành công, con người sẽ dễ trở nên kiêu ngạo.

8. Hãy bắt đầu một công việc bằng cả trái tim bởi gieo nhân tốt sẽ nhận được quả tốt. Những người tính toán sẽ chỉ nhận được sự nghi ngờ. Những người làm việc bằng đam mê và nhiệt huyết sẽ gặt hái được thành công.

9. Tức giận là một cục than hồng và người bị bỏng đầu tiên chính là bản thân bạn. Những lời nói và hành động khi cáu gắt có thể khiến bạn mất đi người quan trọng trong cuộc đời. Bởi vậy, hãy biết tha thứ cho người khác và nhanh chóng quên đi những điều không vui vẻ.

10. Con người nên dứt bỏ tính tức giận và kiêu căng, xóa bỏ dục vọng, không luyến ái vật chất để thoát khỏi những phiền não giúp cuộc sống hạnh phúc và an yên.

11. Đừng mong muốn không vấp ngã vì chỉ khi gặp khổ đau, khúc mắc, dằn vặt thì con người mới có thể giác ngộ, thức tỉnh và rút kinh nghiệm trong cuộc sống.

12. Con người cần kiểm soát tâm thức mới có thể mang đến cuộc sống hạnh phúc, giúp ta tiến đến con đường giác ngộ nhanh hơn.

Con người cần biết kiểm soát tâm thức để cuộc sống an yên theo ý muốn

Xem thêm: Xá lợi Phật Thích Ca là gì ? Chi tiết về Xá lợi Phật Thích Ca

13. Quá khứ đã trôi qua, tương lai cũng chưa đến, chúng ta hãy sống hết mình cho hiện tại để cảm thấy an yên, nhẹ nhàng và hạnh phúc.

14. Chúng ta là người duy nhất có thể quyết định và lựa chọn cuộc sống hạnh phúc hay khổ đau. Vì vậy, đừng đổ lỗi cho số phận hoặc người khác bởi việc bạn sống sung sướng hay khổ đau là do chính bản thân quyết định.

15. Lời nói có thể hàn gắn tổn thương hoặc mang sức mạnh hủy diệt. Vậy nên, hãy thật cẩn thận với những lời nói của chính mình.

16. Hãy luôn đối xử tế tế và hòa nhã với mọi người và khôn ngoan khi lựa chọn bạn bè. Một người bạn xấu có thể làm bạn tổn thương suốt đời.

17. Con người nên biết ơn tất cả mọi thứ trên đời. Mọi thứ dù tốt hay xấu đều mang đến những bài học cho cuộc sống của chúng ta. Vì vậy, hãy biết ơn thay vì oán trách và thù hận để tâm thanh tịnh và an yên.

18. Sự bình yên sẽ xuất phát từ bên trong bản thân con người. Bởi vậy, đừng cố gắng đi tìm sự bình yên từ người khác.

19. Nếu ta thắp ngọn đèn trí tuệ cho người khác thì chính nó cũng sẽ soi sáng cho con đường của chính mình.

20. Nếu bạn đọc hoặc nghe được những lời thiện thành thì chúng sẽ không giúp ích được gì nếu bạn không hành động.

21. Trải nghiệm chính là cách giúp con người quan sát, tìm hiểu, phân tích và đưa ra những nhận định đúng đắn, hạn chế sai lầm giúp cuộc sống hạnh phúc hơn.

22. Tình yêu có thể chấm dứt thù hận, mang đến yêu thương để con người gắn bó với nhau hơn.

23. Chiến thắng vẻ vang nhất trong cuộc đời mỗi người chính là chiến thắng chính mình. Con người khôn ngoan sẽ hiểu được người khác nhưng hiểu được chính bản thân mình mới là thông tuệ.

24. Mọi sai lầm đều xuất phát từ tâm. Nếu tâm chuyển hóa thì những sai lầm sẽ dần hạn chế và biến mất mà thôi.

25. Trên đời này có 3 thứ không thể giấu giếm lâu dài chính là mặt trăng, mặt trời và sự thật. Sự thật cuối cùng sẽ sáng tỏ nên đừng quá vội vàng và tức giận.

Sự thật cuối cùng sẽ sáng tỏ nên đừng quá vội vàng

Trên đây là tổng hợp những lời dạy của Phật Thích Ca để hướng con người đến những điều tốt đẹp giúp cuộc sống an yên và hạnh phúc hơn. Những lời Phật dạy sẽ mang đến những bài học quý giá giúp nâng cao giá trị bản thân và cải thiện chất lượng cuộc sống.

Xem thêm: Phật Thích Ca nhập Niết Bàn là gì ? Ý nghĩa ngày Đức Phật nhập Niết Bàn

5/5 - (2 bình chọn)