Tìm Hiểu Nguồn Nguồn Gốc Và Ý Nghĩa Các Ngày Vía Phật Thích Ca

Ngày vía Phật Thích Ca vô cùng thiêng liêng và ý nghĩa đối với các Phật tử. Mỗi ngày sẽ đi kèm những ý nghĩa khác nhau, gắn liền với từng cột mốc quan trọng của Phật giáo. Vậy ngày vía Đức Phật Thích Ca trong năm là những ngày nào? Nguồn gốc và ý nghĩa như thế nào?

Ngày vía Phật Thích Ca được tổ chức hàng năm nhằm tưởng nhớ về công ơn của Ngài

Ngày vía Phật Thích Ca là gì?

Ngày vía Đức Phật Thích Ca chính là các mốc thời gian quan trọng như ngày sinh, ngày mất, ngày hành đạo,… của các vị Đức Phật trong năm.

Ý nghĩa của ngày vía Đức Phật Thích Ca

Theo Phật giáo, những việc xấu làm trong ngày này sẽ mang nghiệp gấp nhiều lần, còn việc tốt sẽ giúp cuộc sống an yên hơn. Vì vậy, các Phật tử thường tu hành và làm việc thiện trong ngày vía Phật Thích Ca với hi vọng mang đến những điều tốt đẹp trong cuộc sống.

Ngày vía Đức Phật Thích Ca giúp các Phật tử tu hành với hi vọng cuộc sống tốt đẹp hơn

Xem thêm: Ý nghĩa câu niệm “Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật”

Tổng hợp các ngày vía Phật Thích Ca Mâu Ni trong năm

Mỗi tháng sẽ có các ngày vía Phật khác sau. Các Phật tử cần nắm rõ để không bỏ qua các ngày vía Đức Phật quan trọng nhé.

Ngày vía Phật Thích Ca trong tháng 2

Ngày mùng 8 tháng 2 Âm Lịch: Ngày Phật Thích Ca xuất gia.

Vào ngày mùng 8 tháng 2 Âm Lịch, Đức Phật đã rời khỏi cuộc sống xa hoa trong cung điện để đi theo con đường giác ngộ với mong muốn sẽ tìm ra cách giúp nhân loại bớt khổ đau và muộn phiền.

Ngày 15 tháng 2 Âm Lịch: Ngày Đức Phật Thích Ca nhập diệt.

Sau hơn 49 năm truyền bá và giảng dạy Phật Pháp trên mọi miền, Đức Phật Thích Ca Mâu Ni đã nhập niết bàn ở tuổi 80. Mặc dù Ngài đã nhập diệt nhiều thế kỉ nhưng các Phật tử vẫn luôn tưởng nhớ và biết ơn những điều mà Đức Phật mang đến cho nhân loại.

Ngày 19 tháng 2 Âm Lịch: Ngày Phật Thích Ca Mâu Ni đản sanh.

Đức Phật Thích Ca Mâu Ni có tấm lòng từ bi bao la rộng lớn với sự nhân từ và rộng lượng vô cùng. Ngài luôn lo lắng, che chở và bảo vệ mọi người khỏi những điều ác để cuộc sống thuận lợi và tươi đẹp hơn. Ngài luôn hướng con người đến những điều thiện và rời xa những việc ác. Các Phật tử lấy ngày 19 tháng 2 Âm Lịch để tưởng nhớ công ơn to lớn của Đức Phật Thích Ca.

Xem thêm: Những mẫu tượng Phật Thích Ca đẹp

Ngày vía Đức Phật Thích Ca trong tháng 4

Ngày 15 tháng 4 Âm Lịch là ngày Đức Phật Thích Ca giáng sinh cứu khổ cứu nạn, giúp con người thoát khỏi những khổ đau trong cuộc sống bằng ánh sáng giác ngộ. Từ đó, Đức Phật đưa chúng sinh thức tỉnh khỏi những điều xấu và cạm bẫy để cuộc sống tươi đẹp hơn.

Mỗi ngày vía Đức Phật đều gắn liền với một cột mốc quan trọng trong cuộc đời Ngài

Xem thêm: Tìm hiểu về Xá lợi Phật Thích Ca

Nên làm những gì trong ngày vía Phật Thích Ca

Trong ngày vía Đức Phật Thích Ca, các Phật tử nên làm những việc sau:

Ăn đồ chay

Kinh Phật giảng dạy các Phật tử nên hạn chế sát sinh trong ngày vía Đức Phật Thích Ca. Đồng thời, việc ăn chay trong ngày này vừa tốt cho sức khỏe, vừa mang lại giá trị nhân văn cho xã hội.

Niệm kinh Phật

Các Phật tử nên niệm kinh vào ngày vía hàng tháng kết hợp ngắm tượng đồng và nghe nhạc Phật để tâm hồn thanh tịnh và xóa bỏ các suy nghĩ tiêu cực trong cuộc sống. Bạn có thể niệm kinh để cầu sức khỏe cùng những điều may mắn sẽ đến với bản thân và gia đình.

Làm nhiều việc thiện

Nếu các Phật tử làm nhiều việc thiện trong ngày vía Đức Phật Thích Ca sẽ giúp tích được nhiều đức hơn. Vì vậy, Phật tử nên làm nhiều việc thiện, tránh những hành động và suy nghĩ tiêu cực trong ngày vía.

Các Phật tử nên niệm phật trong ngày vía Đức Phật để tâm tư thanh tịnh

Các ngày vía Phật Thích Ca gắn liền với những cột mốc quan trọng trong cuộc đời Ngài giúp Phật tử ghi nhớ về công ơn của Đức Phật. Vì vậy, bạn nên ăn chay niệm Phật và làm nhiều việc thiện trong ngày này để tích đức giúp cuộc sống an yên và thanh tịnh hơn.

5/5 - (1 bình chọn)