Tìm Hiểu 6 Bức Tượng Phật Thích Ca Lớn Nhất Việt Nam

Phật Giáo là một trong những tôn giáo lớn ở Việt Nam nên các ngôi chùa đều đầu tư xây dựng những công trình tượng Phật to lớn. Vậy những bức tượng Phật Thích Ca lớn nhất Việt Nam nằm trong ngôi chùa thuộc tỉnh nào? Hãy cùng chúng tôi chiêm ngưỡng nhé!

Nhiều người vẫn chưa biết những bức tượng Phật Thích Ca lớn nhất Việt Nam

Tượng Đức Phật Thích Ca tại chùa Phật Quốc Vạn Thành – Bình Phước

Chùa Phật Quốc Vạn Thành được khởi công xây dựng ngày 5 tháng 1 năm 2017 với diện tích 117.726 m2. Chùa được chia thành 24 hạng mục lớn với diện tích 3.000 m2/khu vực. Trong đó, tượng Đức Phật Thích Ca được xây dựng trong khu vực có diện tích 8.100 m2.

Bức tượng Đức Phật trong chùa Phật Quốc Vạn Thành cao 73m, nằm ở khu phố Xa Cam 1 thuộc phường Hưng Chiến, thị xã Bình Long, tỉnh Bình Phước. Với chiều cao này, mọi người có thể nhìn thấy bức tượng Phật trong bán kính hàng trăm mét.

Hình ảnh Đức Phật màu trắng, ngồi xếp bằng với những chi tiết nhỏ và tỉ mỉ như từng nếp gấp quần áo giúp bức tượng trông chân thực hơn. Bức tượng nằm giữa lòng thị xã mang đến cảm giác yên bình và thanh tịnh. Đây được xem là một trong những bức tượng Phật Thích Ca lớn nhất Việt Nam nói riêng và Đông Nam Á nói chung.

Tượng Phật tại chùa Phật Quốc Vạn Thành nằm giữa lòng thị xã Bình Long tỉnh Bình Phước

Xem thêm: Những mẫu tượng Phật Thích Ca Đẹp

Tượng Phật Bổn Sư Thích Ca tại chùa Bái Đính – Ninh Bình

Chắc hẳn chùa Bái Đính nằm tại xã Gia Sinh, huyện Gia Viễn, tỉnh Ninh Bình không còn xa lạ với nhiều người. Chùa Bái Đính sở hữu điện thờ Pháp chủ được xây dựng bằng bê tông cốt thép giả gỗ đồ sộ. Bên trong Pháp chủ là một bức tượng Phật Thích Ca cao 10m, nặng 100 tấn đặt trên bệ cao 1,5m ốp đá chạm hoa văn. Bức tượng này được làm bằng đồng nguyên khối dát vàng ngồi trên tòa hoa sen trong tư thế niêm hoa vi tiếu.

Pho tượng được đúc bởi bàn tay của các nghệ nhân nhiều năm kinh nghiệm tại thôn Thượng Đồng, xã Yên Tiến, huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định. Với cân nặng này, vào ngày 4 tháng 5 năm 2006, bức tượng đã được cấp bằng “Xác nhận kỷ lục” là Pho tượng Phật Thích Ca làm bằng đồng cao và nặng nhất tại Việt Nam.

Chùa Bái Đính sở hữu bức tượng Đức Phật Bổn Sư Thích Ca làm bằng đồng nguyên khối

Xem thêm: ý nghĩa câu niệm “Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật”

Tượng Phật Thích Ca Mâu Ni tại chùa Hội Khánh – Bình Dương

Chùa Hội Khánh nằm tại thành phố Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương, là ngôi chùa cổ rộng 13.000 m2 được khai sơn từ năm 1794 (Tân Dậu) đời vua Lê Hiển Tông. Năm 2013, chùa Hội Khánh chính thức khánh thành bức tượng Phật Thích Ca nằm trên mái chùa với chiều cao 12m và dài 52m. Với kích thước này, Tổ chức Kỷ lục Châu Á đã xác nhận đây trở thành “Tượng Phật Thích Ca Mâu Ni nhập niết bàn trên mái chùa dài nhất Châu Á”.

Xung quanh pho tượng được trang trí bởi 840 cánh hoa sen làm bằng xi măng tạo nên điểm khác biệt cho bức tượng. Bên dưới pho tượng nằm là 20 bức phù điêu thể hiện hình ảnh cuộc đời của Phật Thích Ca Mâu Ni từ lúc đản sanh đến khi nhập niết bàn. Bức tượng Phật Thích Ca trong chùa Hội Khánh đã trở thành niềm tự hào của con dân Bình Dương nói riêng và Việt Nam nói riêng.

Bức tượng Phật Thích Ca nhập niết bàn dài nhất Châu Á nằm trong chùa Hội Khánh

Xem thêm: Xá lợi Phật Thích Ca là gì ? Tìm hiểu chi tiết về xá lợi của Đức Phật

Tượng Đức Phật Thích Ca Mâu Ni tại Trúc Lâm Thiên Trường – Nam Định

Vào tháng 4 năm 2012, chùa Trúc Lâm Thiên Trường khởi công xây dựng bức tượng Đức Phật Thích Ca và hoàn thành vào tháng 8 năm 2014. Tượng Phật Thích Ca nặng 150 tấn có chiều cao tổng thể là 20,28m với phần tượng cao 14.8m đặt trên bệ bê tông cốt thép vững chắc. Đây được đánh giá là một trong những bức tượng đồng lớn nhất tại Việt Nam và trong khu vực Đông Nam Á.

Tượng Phật Thích Ca tại Trúc Lâm Thiên Trường trông rất đồ sộ với chiều cao 20,28m

Xem thêm: Phật Thích Ca Nhập Niết Bàn, Ý Nghĩa Sâu Xa

Tượng Phật tại chùa Vàm Ray – Trà Vinh

Vào ngày 25 tháng 05 năm 2010, chùa Vàm Ray thuộc xã Hàm Tân, huyện Trà Cú, tỉnh Trà Vinh khánh thành bức tượng Phật Thích Ca cao 20m, dài 54m nằm trên mái chùa. Toàn bộ bức tượng được phủ lớp sơn son thiếp vàng theo phong cách của người Khmer. Đây trở thành một trong những bức tượng Phật Thích Ca nằm ngoài trời lớn nhất miền Tây.

Tượng Đức Phật nhập niết bàn tại chùa Vàm Ray được phủ lớp sơn son thiếp vàng ấn tượng

Xem thêm: Tìm hiểu nguồn gốc và ngày vía Phật Thích Ca

Tượng Đức Phật tại chùa Bôtum Vong Sa Som Rong – tỉnh Sóc Trăng

Nếu đang tìm kiếm những bức tượng Phật Thích Ca lớn nhất Việt Nam chắc hẳn bạn không thể bỏ qua ngôi chùa Som Rong. Chùa Bôtum Vong Sa Som Rong nằm ngay trung tâm tại số 367 Tôn Đức Thắng, phường 5, thành phố Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng.

Khuôn viên chùa sở hữu bức tượng Phật Thích Ca nằm ngoài trời cao 29m, dài 73m và nặng 490 tấn. Bức tượng nằm trên mái ngôi chùa cách mặt đất khoảng 28m. Phần đầu và thân của tượng Phật được phủ màu xanh và trắng tạo vẻ nhã nhặn và không gian thanh tịnh cho ngôi chùa.

Chùa Som Rong sở hữu bức tượng Phật Thích Ca nằm trên mái chùa cách mặt đất 28m

Bài viết trên đã tổng hợp danh sách những bức tượng Phật Thích Ca lớn nhất Việt Nam. Nếu có điều kiện, bạn hãy đến thăm những ngôi chùa này để chiêm ngưỡng nét đẹp độc đáo của Phật giáo nhé!

Xem thêm: 101+ hình ảnh Đức Phật Thích Thích Ca đẹp

5/5 - (1 bình chọn)