Câu Niệm “Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật” Ý Nghĩa Sâu Xa Ít Ai Biết

Là một Phật Tử chắc hẳn bạn đã quá quen thuộc với câu niệm “Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật”. Tuy nhiên, nhiều người hiện nay vẫn chưa hiểu rõ ý nghĩa của câu niệm cũng như lợi ích của việc niệm Phật mang lại trong cuộc sống hàng ngày. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu sâu hơn về câu niệm này nhé!

1. Câu niệm “Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật” là gì?

Trước khi tìm hiểu ý nghĩa, bạn cần nắm rõ khái niệm và tầm ảnh hưởng của Phật Thích Ca trong cuộc sống hàng ngày.

1.1 “Câu niệm” là gì?

Trong câu niệm, từ “Bổn” được hiểu là gốc, từ “Sư” có nghĩa là thầy, ghép lại “Bổn Sư” là bậc thầy gốc. Hiểu một cách đơn giản, câu niệm trên chỉ Đức Phật Thích Ca Mâu Ni là bậc thầy gốc của đạo Phật, của chúng sanh ở cõi Sa Bà. Ngài là bậc thầy hiểu thấu giác ngộ chân lý vạn pháp, là ánh sáng soi đường cho nhân gian.

1.2 Tầm ảnh hưởng của Phật Thích Ca Mâu Ni trong đời sống

Phật Thích Ca sinh vào ngày mùng 8 tháng 4 năm 624 trước Công Nguyên tại vườn Lâm Tỳ Ny. Vì vậy, các Phật Tử trên thế giới đã chọn ngày này hàng năm để tổ chức lễ hội Phật Đản.

Đức Phật Thích Ca đã tận mắt chứng kiến sự khổ đau của chúng sinh ngày đó nên Ngài quyết tâm rời cung điện để bắt đầu tu khổ hạnh. Sau nhiều năm trải qua vất vả, Ngài đã thành đạo năm 35 tuổi với mong muốn lan tỏa học Phật tới nhân loại.

Ngài đã sử dụng trí tuệ kết hợp với khả năng hiểu thấu nhân sinh để nhìn rõ sự vận hành trong vũ trụ. Từ đó, Phật Thích Ca giúp chúng sinh thoát khỏi những khổ đau, bất hạnh để cuộc sống tươi đẹp hơn. Cuộc đời của Đức Phật đã soi sáng đem tới sự yên bình, ấm áp, phổ độ chúng sinh thoát khỏi kiếp luân hồi ở trần gian.

Phật Thích Ca hướng con người tới những suy nghĩ tích cực để cuộc sống tươi đẹp hơn

Xem thêm: Những mẫu tượng Phật Thích Ca Bằng Gỗ Đẹp

2. Ý nghĩa của câu niệm “Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật”

Câu niệm mang đến hai ý nghĩa bao gồm Năng Nhân và Tịch Mặc. Cụ thể:

2.1 Câu niệm theo nghĩa “Năng Nhân”

“Năng” trong từ năng lực, sức mạnh, “Nhân” trong nhân đức. Hai từ ghép lại thành Năng Nhân được hiểu là sức mạnh của lòng nhân từ. Đức Phật Thích Ca sử dụng sức mạnh của lòng nhân từ để cứu khổ cho nhân loại, mang chúng sinh tới miền cực lạc, xua đi muộn phiền và khổ đau trong cuộc sống của con người.

Đức Phật giàu tình yêu thương, nhân từ, mang đến sự bình đẳng trong cuộc sống. Ngài đã mang những tư tưởng này truyền sức mạnh để chúng sinh cùng nhau giác ngộ, làm theo những việc thiện, ngăn cản điều ác.

Lòng từ bi của Phật Thích Ca Mâu Ni là năng lực vô biên giúp Ngài hiện thân và cứu khổ cứu nạn. Ngài đưa chúng sinh đi theo con đường ánh sáng và vượt qua mọi khổ đau trong cuộc đời.

2.2 Câu niệm theo nghĩa “Tịch Mặc”

Tịnh Mặc được hiểu là trí tuệ. Trong đó:

  • Tịnh: Là trí tuệ thấu đáo ngoại cảnh.
  • Mặc: Là trí tuệ để đối diện với những suy nghĩ bên trong bản thân.

Đức Phật Thích Ca đã vận dụng trí tuệ để không bị lay động trước những thành bại, vinh nhục, thịnh suy trong cuộc đời. Ngài đã ngộ ra chân lý rằng con người lười làm, ham ăn ham ngủ thì cũng chỉ làm nô lệ cho thân thể và ngoại cảnh xung quanh. Do đó, con người cần vận dụng trí tuệ, tu tâm dưỡng tính, tâm luôn hướng thiện để thoát khỏi kiếp luân hồi.

Tịnh Mặc có nghĩa con người cần vận dụng trí tuệ để thoát khỏi những điều khổ đau

3. Lợi ích khi niệm Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật

Việc niệm Đức Phật Thích Ca giúp con người hướng đến những điều tốt đẹp và đức hạnh mà Ngài truyền tải đến chúng sinh. Từ đó, con người sẽ học tập và sửa đổi bản thân để luôn suy nghĩ tích cực giúp cuộc sống tươi đẹp hơn.

Câu niệm giúp con người có tâm hồn trong sáng, loại bỏ những suy nghĩ tiêu cực, độc ác, tham vọng để hướng tới những điều tốt đẹp, từ đó quên đi những khổ đau trong cuộc sống. Lúc đó, bạn sẽ có cuộc sống yên bình, an vui và mang đến những điều thiện đến với bản thân và gia đình.

Niệm Phật Thích Ca hướng con người đến cuộc sống tươi đẹp như Ngài đã dạy. Chỉ cần bạn luôn tịnh tâm, suy nghĩ tích cực sẽ loại bỏ được những điều phiền não, từ đó giúp tăng công đức từ tâm cho người niệm Phật.

Niệm Phật Thích Ca giúp loại bỏ những suy nghĩ tiêu cực để cuộc sống an yên hơn

4. Niệm Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật trong dâng hương cúng Phật

Dâng hương cúng Phật là lễ nghi để các Phật tử thể hiện tấm lòng của mình với Tam Bảo. Khi dâng hương, bạn có thể niệm bất cứ vị Phật hoặc Bồ Tát nào cũng được. Tuy nhiên, bạn nên niệm Nam Mô Thích Ca Mâu Ni Phật trước. Bởi Đức Phật Thích Ca là giáo chủ của cõi Ta Bà, nhờ Ngài mà chúng sinh mới biết đến các vị Phật và Bồ Tát khác.

Bên cạnh đó, những bài học mà Ngài truyền dạy giúp chúng sinh biết đến con đường tu hành để loại bỏ những khổ đau trong cuộc sống. Có thể thấy, công ơn mà Đức Phật Thích Ca mang đến cho con người rất to lớn.

Bạn có thể bật nhạc niệm phật nam mô bổn sư thích ca để tâm hướng đến những điều thiện trong lúc dâng hương. Tuy nhiên, nếu Phật Tử cảm thấy có duyên với các vị Phật khác thì hoàn toàn có thể niệm danh hiệu của các vị đó trước. Chắc chắn các Ngài sẽ không quở trách các Phật tử.

Bạn nên niệm Phật Thích Ca trước để thể hiện lòng biết ơn trong dâng hương

5. Hướng dẫn cách niệm Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật hàng ngày

Chắc hẳn bạn đã nắm rõ lợi ích của việc niệm Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật. Vậy niệm Phật Thích Ca hàng ngày như thế nào đúng cách và đạt hiệu quả tốt nhất? Cách niệm Phật Thích Ca như sau:

  • Bạn nên niệm Phật tại một khung giờ nhất định trong ngày như khi chuẩn bị đi ngủ, lúc sáng sớm,…
  • Bạn cần rũ bỏ mọi muộn phiền trước khi niệm Phật, tránh để những suy nghĩ linh tinh làm ảnh hưởng đến tâm trí.
  • Khi niệm, bạn cần tập trung vào hơi thở bằng cách hít sâu bằng mũi rồi thở ra bằng miệng, mắt nhắm từ từ sau đó đọc thầm câu niệm.
  • Bạn có thể đọc câu niệm mọi lúc mọi nơi trong miệng hoặc suy nghĩ.
  • Bạn nên chăm chỉ tìm hiểu và nghiền ngẫm giáo pháp của Phật Thích Ca để phát triển tư duy và trí tuệ, hướng đến những điều thiện trong cuộc sống.
  • Bạn nên phát tâm bồ đề đến mọi người để hướng họ đi theo những điều thiện, loại bỏ điều ác giúp cuộc sống tươi đẹp hơn.
  • Bạn có thể bật những bản nhạc nam mô bổn sư thích ca mâu ni phật mp3 để tịnh tâm hơn. Ví dụ bản nhạc Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật 108 niệm.
Bạn có thể niệm Phật Thích Ca tại nhà vào sáng sớm hoặc trước khi đi ngủ

Có thể thấy, việc niệm Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật ẩn chứa những ý nghĩa sâu xa và mang đến những lợi ích cho con người, đặc biệt trong thời điểm dâng hương. Hy vọng những thông tin về niệm Nam Mô Thích Ca Mâu Ni Phật trong bài viết mang đến cho bạn những thông tin bổ ích giúp cuộc sống ý nghĩa hơn.

1/5 - (1 bình chọn)