Ý nghĩa và cách treo tranh tứ quý Mai Lan Cúc Trúc và Tùng Cúc Trúc Mai

cach treo tranh tu quy

Tranh Tứ Quý ngoài giá trị thẩm mỹ thì còn là bộ tranh có giá trị phong thủy rất lớn. Để bộ tranh phát huy được hết những vẻ đẹp và giá trị phong thủy vốn có thì việc treo tranh Tứ Quý đúng cách là rất quan trọng. Vậy làm sao để biết treo như thế nào là phù hợp? Mời bạn cùng tham khảo những chia sẻ sau của Đồ gỗ mỹ nghệ Gia An về cách treo tranh tứ quý nhé.

Tranh Tứ Quý Là gì ?

Tranh Tứ Quý là bộ tranh gồm 4 bức, mỗi bức là hình cảnh của một loài cây, tượng trưng cho 4 mùa trong năm: Xuân, Hạ, Thu, Đông. Bốn loài cây thường được dùng nhiều nhất là Tùng – Cúc – Trúc – Mai. Ngoài ra, còn có thêm các bộ tứ quý khác như: Mai – Lan – Cúc – Trúc, Đào – Lan – Cúc Trúc.

Hiện nay, tranh tứ quý được chế tác từ nhiều chất liệu khác nhau như: tranh gỗ, tranh khảm, tranh thêu, tranh mạ đồng, tranh mạ vàng. Tuy nhiên, chất liệu tranh gỗ là được người chơi yêu thích hơn cả bởi sự độc đáo và tinh tế của tranh gỗ Tứ Quý.

Ý nghĩa của tranh Tứ Quý trong phong thủy

Bộ tranh Tùng Cúc Trúc Mai hoặc Mai Lan Cúc Trúc mang ý nghĩa tượng trưng cho bốn mùa Xuân, Hạ, Thu, Đông trong năm. Với ý nghĩa cho gia đình bốn mùa hạnh phúc, no đủ, ấm lo, may mắn. Ngoài ra, mỗi loại cây trong mỗi bức tranh đều có những ý nghĩa riêng rất độc đáo.

  • Ý nghĩa cây Tùng: đại diện cho mùa Đông, Tùng là loài cây biểu tượng của sự trường thọ, là người ngay thẳng và kiên định để vượt qua những gian nan, thử thách. Trong phong thủy, Tùng còn có ý nghĩa xua đuổi tà khí, ma quỷ và đem đến sự bình an cho gia chủ cũng như gia đình họ.
  • Ý nghĩa cây hoa Cúc: đại diện cho mùa Thu. Trong phong thủy, đây là loài hoa của sự may mắn, đem đến bình an cho con người.
  • Ý nghĩa cây Trúc: tượng trưng cho mùa Hạ. Trúc cũng mang ý nghĩa tương đồng như cây Tùng, đó là sự chính trực, quân tử. Trong phong thủy, Trúc là biểu tượng của tài lộc và trường thọ.
  • Ý nghĩa cây Hoa Mai: đại diện cho mùa Xuân. Hình ảnh hoa Mai thường được thấy trong ngày tết như câu chúc vạn sự như ý, an khang thịnh vượng đến trong gia đình. Và trong phong thủy, hoa Mai cũng chính là tượng trưng cho tài lộc, phú quý.
  • Ý nghĩa cây hoa Lan: đại diện cho mùa Hạ. Hoa Lan tượng trưng cho sự may mắn, phẩm chất thanh cao. Hoa Lan được coi là biểu tượng cho sự sinh sôi, nảy nở trong phong thủy.

Cách treo bộ tranh tứ quý Tùng Cúc Trúc Mai, Mai Lan Cúc Trúc

Ngoài những giá trị về mặt thẩm mỹ, tranh tứ quý còn có giá trị phong thủy vô cùng to lớn. Để bộ tranh tứ quý Tùng Cúc Trúc Mai phát huy được hết giá trị phong thủy thì việc treo tranh đúng là vô cùng quan trọng.

1. Chọn vị trí treo tranh phù hợp

Phòng khách và phòng làm việc là nơi thu hút nhiều năng lượng. Do vậy, treo tranh Tứ Quý ở những nơi này sẽ rất tốt, giúp thu hút nhiều vượng khí, may mắn, tài lộc cho gia chủ.

2. Lựa chọn tranh Tứ Quý có kích thước phù hợp

Khi treo tranh tứ quý trong phòng khách hoặc văn phòng công ty, nên lựa chọn bộ tranh có kích thước phù hợp. Bạn hãy ước lượng diện tích của mảng tường cần treo và chọn bộ tranh tứ quý có kích thước sao cho diện tích chiếm khoảng 2/3 của mảng tường.

3. Treo tranh có độ cao vừa phải, ngang tầm mắt

Nên treo tranh có độ cao cách sàn nhà khoảng 1.5 m, đây là khoảng cách ngang tầm mắt. Khi đặt tranh ở khoảng cách như vậy, bạn có thể ngắm được toàn bộ vẻ đẹp của bức tranh khi bạn ở vị trí đứng và vị trí ngồi.

4. Thứ tự và khoảng cách của các bức tranh phải đúng

Tranh Tứ Quý tượng trưng cho 4 mùa. Do đó thứ tự của các bức tranh phải được đặt đúng theo thứ tự (từ trái qua phải) Tùng – Cúc – Trúc – Mai; Mai – Lan – Cúc – Trúc để phát huy đươc hết những ý nghĩa phong thủy.

Ngoài ra, bạn phải lưu ý khoảng cách giữa các bức tranh không được xa nhau sẽ tạo nên sự rời rạc, thiếu thẩm mỹ. Bạn nên đặt khoảng cách mỗi bức cách nhau khoảng 1 – 3 cm.

5. Treo tranh Tứ Quý ở hướng Nam

Trong ngũ hành, tranh Tứ Quý thuộc hành Mộc. Do vậy, treo tranh tứ Quý ở hướng Nam sẽ tốt nhất. Bởi hướng Nam tượng trưng cho hành Hỏa mà Mộc thì sinh Hỏa. Vị vậy treo tranh tứ quý Mai Lan Cúc Trúc ở hướng Nam sẽ rất tốt, đem lại nhiều may mắn, sức khỏe, tài lộc cho gia chủ.

Lưu ý khi treo bộ tranh tứ quý Tùng Cúc Trúc Mai và Mai Lan Cúc Trúc

Không treo tranh Tứ Quý đối diện với cửa chính, cửa nhà vệ sinh, đối diện gương: treo tranh ở những vị trí này sẽ làm cho may mắn, tài lộc sẽ bị tiêu hao ra khỏi cửa. Tại vị trí này, chúng ta chỉ nên đặt các bức tranh có tác dụng trấn trạch, xua đuổi tà khí.

Không treo tranh ở những vị trí có ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp hoặc ở gần những nơi phát ra nguồn nhiệt như bếp nấu, lò vi sóng, bếp nướng, … Đặt tranh ở những vị trí này sẽ làm giảm độ bền và sẽ làm tranh nhanh hỏng.

Kết luận

Thực tế cho thấy, phong thủy có vai trò rất quan trọng đối với cuộc sống con người và đóng góp giá trị không nhỏ trong việc đem đến sự thoải mái về tinh thần, cơ thể khỏe mạnh, may mắn trong công ăn việc làm và sự nghiệp thăng tiến tốt, từ đó con đường tài lộc luôn thịnh vượng.

Vì thế, để trong gia đình luôn đón được những luồng khí tốt, trong lành thì việc thiết kế nhà và trưng các vật phẩm theo phong thủy là điều cần thiết, trong đó bộ tranh Tùng Cúc Trúc Mai Mai Lan Cúc Trúc là ví dụ điển hình. 

Như vậy, chúng ta vừa tìm hiểu được ý nghĩa và cách treo bộ tranh tứ quý Tùng Cúc Trúc Mai, Mai Lan Cúc Trúc phù hợp với phong thủy. Hi vọng, với những chia sẻ của Gia An, bạn có thể lựa chọn được cho mình vị trí treo tranh phù hợp nhất.

Xem thêm : Khám phá ý nghĩa hình ảnh cá chép hóa rồng trong phong thủy

Đánh giá post