Bật mí 3 cách nhận biết vòng gỗ huyết rồng thật đơn giản nhất

nhan biet vong go huyet rong

Gỗ Huyết Rồng được biết đến nhiều bởi nó là Quốc Mộc, thời xưa chỉ xuất hiện trong chốn cung điện của Ấn Độ. Có thể nói, ngoài là loại gỗ thể hiện uy quyền, biểu hiện lòng kính ngưỡng tôn giáo thì gỗ Huyết Rồng còn được dùng để chăm sóc sức khỏe và làm vật phẩm phong thủy. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách nhận biết Vòng gỗ Huyết Rồng thật cũng như nắm được cách sử dụng để có thể khai thác hết những tác dụng của vòng gỗ Huyết Rồng. Hiểu được điều đó, Đồ Gỗ Mỹ Nghệ Gia An xin được chia sẻ cùng bạn cách nhận biết vòng gỗ huyết rồng thật và những tác dụng của vòng gỗ Huyết Rồng.

Gỗ Huyết Rồng là gỗ gì ?

Gỗ Huyết Rồng còn gọi Gỗ Huyết Long là một loại thực vật quý phân bổ nhiều ở khu vực Ấn Độ và những nước Trung Đông và đảo Socotra. Đặc điểm của cây là có nhựa màu đỏ tươi giống như máu và kèm vị chua nồng. Thân cây dạng hình tròn, tán xòe rộng, và thường mất khoảng mười năm để trưởng thành nhưng chỉ cao tầm 120 cm. Lá cây thường mọc rất lâu, khoảng ba đến bốn năm mới thay mới một lần và cây có thể sống rất lâu đến 500 năm tuổi.

Bên cạnh đó, tuy phát triển chậm (đến mười năm) và lâu thay lá nhưng hoa cây Huyết Rồng lại ra hoa đều mỗi năm. Hoa cây Huyết Rồng thường có màu xanh nhạt, hình dáng hoa khá giống với loa kèn và có hương thơm dễ chịu. Không giống với những loại cây khác, thường phải mất đến năm tháng quả của cây mới chín hẳn.

Cây phát triển nhờ sự hấp thụ không ngừng những tinh túy thiên nhiên, trải qua hàng chục năm (cây 10 năm tuổi chỉ cao khoảng 1,2m) nên tự cây đã hình thành tính linh khí. Vì thế, ở Huyết rồng có Mộc vương khí rất thịnh, thu hút năng lượng tích cực của thiên nhiên.

Gỗ Huyết rồng cắt khúc

Chính nhờ đặc điểm mang tính chất tâm linh này mà từ ngàn xưa, các vua chúa đã sử dụng gỗ Huyết rồng là vật liệu đặc trưng để làm các cây trượng hay những vật phẩm khác, nhằm thể hiện quyền uy, đẩy lùi những tà thần, đồng thời, bảo vệ sức khỏe cũng như đem đến sự bình an. 

Ngày nay, giới cao tăng đắc đạo tại Thái Lan, Malaysia đã mượn linh khí có trong gỗ Huyết rồng để chế tác các tượng Phật, đem đến sự bảo vệ và mở trí tuệ cho người dùng. Còn đối với những người sinh sống bằng khai phá trong rừng sâu thì một thanh ngắn của gỗ Huyết rồng giống như vật hộ mệnh, dùng để phòng thân, tránh các khí xấu ở những nơi hoang vắng, âm u.

 

Cách nhận biết vòng gỗ Huyết Rồng thật

Chính bởi những giá trị, tác dụng rất lớn của vòng gỗ Huyết Rồng mà hiện nay rất nhiều cơ sở đã làm giả vòng gỗ Huyết Rồng. Một trong những loại gỗ thường được làm giả với gỗ Huyết Rồng nhất đó là gỗ Ngo. Sau đây, xin mời các bạn cách phân biệt vòng gỗ Huyết Rồng thậtvòng gỗ Huyết Rồng giả đơn giản nhất.

Nhận biết thông qua màu sắc

Đối với những người trong nghề, chỉ cần dựa vào màu sắc đã có thể biết đây có phải là Vòng gỗ Huyết Rồng thật hay không. Bởi màu của vòng gỗ Huyết Rồng giả thường có màu nhạt hơn, lượng tinh dầu ít hơn. Trong khi đó, màu đặc trưng của những sản phẩm từ gỗ Huyết Rồng chính là màu vàng đất đan xen bởi các vân gỗ mọng tinh dầu có màu đỏ rất đẹp.

Màu sắc vòng gỗ Huyết Rồng thật

Những quầng màu trên gỗ Huyết Rồng thường mang sắc thái khác nhau, không cùng tông màu. Trái lại, ở những sản phẩm làm giả, màu đỏ thường rất đồng đều với nhau, tuy nhiên lượng tinh dầu tại các quầng đỏ là rất ít.

Nhận biết thông qua độ bóng láng và hương thơm

Vì là loài cây sinh trưởng khá lâu nên về kết cấu gỗ Huyết Rồng khá chắc chắn và cho những sản phẩm với độ mịn, mềm và bóng láng. Nhất là khi thực hiện thao tác nắm chặt, gỗ Huyết Rồng sẽ không tạo cảm giác dính tay.

Vòng gỗ Huyết Rồng trơn bóng, không dính tay

Ngoài ra, về hương thơm, điểm độc đáo khó “sao chép” của gỗ Huyết Rồng chính là sẽ không tự tỏa hương khi chưa sử dụng. Hương thơm chỉ xuất hiện thoang thoảng khi có sự tiếp xúc với cơ thể và ánh nắng. Càng đeo vòng lại càng cho hương thơm nhiều hơn trong quá trình sử dụng và còn lên nước, chuyển màu rất đẹp.

Phân biệt qua khả năng thấu quang

Thấu quang là đặc điểm quan trọng nhất mà những tay làm giả gỗ Huyết Rồng khó lòng ngụy tạo. Bởi chỉ ở loại gỗ Huyết Rồng thật mới xuất hiện được thấu quang đỏ này. Cách để phân biệt thường là dùng đèn pin hoặc đèn laser rọi trực tiếp vào gỗ. Khi đó, những vân gỗ ẩn bên trong, thay vì màu vàng tươi như trên bề mặt lát cắt lại cho ánh sáng đỏ khác lạ. Đây cũng được xem là một trong những nguyên nhân khiến gỗ trở nên quý giá và được nhiều người chọn lựa.

Vòng gỗ huyết rồng thấu quang rất đẹp

Phân biệt vòng gỗ Huyết Rồng với vòng gỗ Ngo

Một trong những loại vòng gỗ thường được làm giả với vòng gỗ Huyết Rồng nhất chính là vòng gỗ Ngo. Vòng gỗ Ngo là loại vòng gỗ làm từ cây Ngo, có màu sắc khá giống với vòng gỗ Huyết Rồng nhưng giá trị của chúng thì kém hơn rất nhiều, thường được dùng để nhóm bếp bởi chúng có lượng dầu lớn, rất dễ cháy. Ta có thể phân biệt vòng gỗ Huyết Rồng và vòng gỗ Ngo qua một số đặc điểm sau:

  • Mùi hương: gỗ Ngo thuộc họ nhà thông, gỗ Ngo có đặc điểm mùi rất hắc, rất khó chịu.
  • Vân gỗ: gỗ Ngo có đặc điểm các vân gỗ rất đều, đồng tâm, các vân đều nhau.
Vòng gỗ Ngo có màu nhạt, vân gỗ đồng tâm
  • Thấu quang: gỗ Ngo có thể thấu quang. Tuy nhiên, khi thấu quang thì vòng gỗ Ngo không có màu đỏ tươi như gỗ Huyết Rồng.
  • Khả năng cháy: gỗ ngo thuộc họ thông dầu nên cháy rất tốt.

Xem thêm: Vòng gỗ Nu Huyết Rồng tại sao lại quý và cách nhận biết gỗ Nu Huyết Rồng 

Cách bảo quản vòng gỗ Huyết Rồng

Tránh tiếp xúc với nước

Khi đeo vòng gỗ Huyết Rồng cần hết sức lưu ý đến tính kỵ nước của nó. Do đó, những người hay tiếp xúc với nước trong công việc hoặc có nhiều mồ hôi cơ thể nên rất dễ làm vòng bị bay màu. Chính mồ hôi sẽ tạo ra những vết sạm nám loang lổ trên bề mặt làm mất nét thẩm mỹ vốn có của vòng. Ngoài ra, vòng cũng không có độ cứng cao do đó phải hạn chế tối đa ma sát hay va đập mạnh. Sự va chạm mạnh có thể làm vòng bị nứt, trầy thậm chí là hư hỏng nhanh chóng.

Thường xuyên lau chùi

Vòng gỗ Huyết Rồng sẽ trở nên mỗi lúc một bóng loáng và lên màu đẹp hơn nếu được lau chùi đúng cách thường xuyên. Tốt nhất nên dùng vải mềm, mịn để lau vòng hoặc những sản phẩm từ gỗ Huyết Rồng mỗi ngày. Việc lau chùi sẽ kích thích dầu trong hạt gỗ được đẩy ra bên ngoài và khiến bề mặt sản phẩm trở nên sáng bóng, đẹp màu. Tuy nhiên, cần hết sức hạn chế tiếp xúc với tay trong khi lau chùi bởi mồ hôi trên tay có thể làm vòng bị ố. Gợi ý nhỏ là nên đeo găng tay bằng vải mềm để dễ dàng trong việc lau chùi sản phẩm gỗ Huyết Rồng.

Tránh tiếp xúc với mặt trời

Và một điểm cần lưu ý khác khi sử dụng gỗ Huyết Rồng chính là phải hạn chế tiếp xúc ánh nắng mặt trời. Tác động từ nắng có thể làm mất đi lượng dầu có trong gỗ. Không có lượng dầu, dù có lau chùi thường xuyên hơn thì vòng cũng không thể bóng loáng. Hơn thế, bề mặt của sản phẩm còn rất dễ bị tổn hại bởi những tác nhân môi trường và trở nên cũ kỹ nhanh chóng. Do đó, nếu phải thường xuyên làm việc ngoài trời bạn cũng không nên đeo loại vòng này. Vòng cũng không thích hợp khi bảo quản ở nhiệt độ quá cao hay nơi ẩm thấp.

Xem thêm : Đeo vòng gỗ huyết rồng cần kiêng gì?

 

Đánh giá post