Khám phá những ý nghĩa tượng phật Di Lặc trong phong thủy

y nghia tuong phat di lac

Tượng Phật Di Lặc là hình ảnh quen thuộc trong dân gian Việt Nam. Khi nhắc đến hình tượng Phật Di Lặc chúng ta thường nghĩ đến hình tượng một ông Phật có nụ cười hiền hậu, vô âu lo, thân hình mập mạp, đi chân đất, khoác áo vải. Tượng Phật Di Lặc có nghĩa và giá trị vô cùng to lớn trong Phật Giáo và Phong thủy. Xin mời các bạn cùng Gia An tìm hiểu những ý nghĩa tượng Phật Di Lặc vô cùng độc đáo.

Phật Di Lặc là ai?  Ý nghĩa tượng Phật Di Lặc trong Phật Giáo

Phật Di Lặc được coi là vị phật thứ 5 và là vị phật cuối cùng sẽ xuất hiện cuối cùng trên trái đất sau hơn 30,000 năm nữa, ngài sẽ thay thế phât Thích Ca Mâu Ni. Hình ảnh Phật Di Lặc ở mỗi quốc gia lại được khắc họa với những hình tượng khác nhau.

Tại Trung Quốc và Việt Nam, Phật Di Lặc được biết đến với dáng vẻ mập mạp, miệng luôn tươi cười, mặc áo vải, đi chân đất. Người ta tin rằng, hình ảnh trên là hình ảnh của Bố Đại Hoà Thượng (tức hòa thượng Túi Vải), một vị thiền sư sống ở thế kỷ thứ 10 tại Trung Quốc.

Tại Ấn Độ, Phật Di Lặc biết đến với hình tượng thanh mảnh, tuấn tú, có vẻ ngoài cao sang như một vị hoàng tử và thường mặc trang phục hoàng gia của Ấn Độ. Ngài ngồi trên ngai vàng, chân để xuống sàn hoặc bắt chéo với hàm ý sẵn sàng đi giáo hóa chúng sinh.

Có thể nói, trong quan niệm của Phật Giáo, tượng Phật Di Lặc mang ý nghĩa là vị phật của tương lai và là biểu tượng của sự hạnh phúc viên mãn.

Ý nghĩa của tượng Phật Di Lặc trong phong thủy

Trong phong thủy, Tượng Phật Di Lặc mang ý nghĩa tượng trưng cho sự may mắn, vui vẻ, hạnh phúc viên mãn. Ngoài ra, ngài thường xuất hiện với rất nhiều hình tượng như: cành đào hay cây đào, cây tùng, quả hồ lô, con rơi, con nghê, cóc ba chân, các em bé (tiểu đồng), củ nhân sâm, gậy như ý, con nghê, bao tiền, … Với mỗi hình tượng lại mang đến những ý nghĩa tượng phật di lặc vô cùng độc đáo. Chúng ta cùng tìm hiểu ý nghĩa tượng Phật Di Lặc qua các hình tượng:

Tượng Phật Di Lặc vây quanh là những đứa trẻ

Tượng Phật Di lặc vây quanh là những đứa trẻ (còn gọi lại tiểu đồng). Chúng ta thường thấy hình ảnh có 1,2,3,5,9,18 hay lên đến 36 đứa trẻ vây quanh Phật Di Lặc (tùy theo số lượng đứa trẻ mà ta có tên gọi Tượng Phật Di Lặc Tam Phúc, Tượng Phật Di Lặc Ngũ Phúc, …), với những tư thế vô cùng vui nhộn. Đứa thì nheo tai, đứa thì véo chân, đứa thì xoa đầu, đứa thì ngồi trên người.

 

ý nghĩa tượng Phật Di lặc và những đứa trẻ

Các hình ảnh của những em bé này cũng khác nhau, có bé véo mũi, bé nhéo tai hay xoa đầu … Nếu chỉ thoáng nhìn thì nhiều người sẽ nghĩ đây là cảnh hỗn độn, không có bố cục. Tuy nhiên, hình ảnh tượng này lại mang ý nghĩa rất đẹp và sâu sắc, đó chính là lời chúc “con đàn cháu đống”, gia đình luôn vui vẻ, hạnh phúc, sức khỏe dồi dào, không bận tâm lo lắng bất cứ điều gì. Một hình tượng mà bất cứ gia đình nào đều mong muốn.

Tượng Phật Di Lặc vác cành đào hoặc ngồi gốc cây đào

Trong phong thủy, quả đào tượng trưng cho sự trường thọ, sức khỏe dẻo dai. Hình tượng quản đào cũng thường xuất hiện với hình tượng ông Thọ. Hình tượng Phật Di Lặc vác cành đào hay ngồi dưới gốc cây đào mang thêm ý nghĩa gia đình mạnh khỏe, trường thọ. Ngoài ra, cây đào còn có tác dụng trấn áp tà khí, xua đuổi các hung khí và nạp vượng khí.

Ý nghĩa tượng Di Lặc vác cành đào

Tượng Phật Di Lặc ngồi dưới gốc tùng

Theo văn hóa dân gian Việt Nam, cây Tùng là một loại cây quý, đại diện cho sự sinh sôi nảy nở nên tùng được sử dụng rất nhiều trong các biểu tượng phong thủy, ví dụ như bộ tranh tứ quý “Tùng – Cúc – Trúc – Mai” – tượng trưng cho 4 mùa no đủ, hạnh phúc, may mắn.

Ý nghĩa tượng Phật Di Lắc ngồi gốc cây Tùng

Trong 4 cây tứ quý, có duy nhất cây Tùng là cây có sức sống mạnh liệt nhất. Chúng có thể tồn tại và phát triển trong mọi điều kiện thời tiết và dinh dưỡng khắc nghiệt nhất. Trong phong thủy, cây Tùng tượng trưng cho sự ngay thẳng, cho ý trí mãnh liệt không ngại khó khăn, gian khổ. Do vậy, hình tượng Phật Di Lặc ngồi gốc cây Tùng tượng mang đến ý nghĩa gia đình luôn mạnh khỏe, luôn biết phấn đấu vươn lên trong cuộc sống.

Ý nghĩa tượng Phật Di Lặc kéo bao tiền

Túi vải (hay còn gọi là bao tiền) của Phật Di Lặc còn được gọi là túi càn khôn, nó có thể chứa đựng được mọi thứ. Ta thường thấy Phật Di Lặc xuất hiện với hình ảnh kéo hoặc ngồi lên bao tiền. Ngoài ra, hình ảnh này thường đi kèm với các đồng tiền, thỏi vàng xung quanh. Ý nghĩa tượng Phật Di Lặc kéo bao tiền tượng trưng cho sự may mắn, tài lộc, phú quý.

Ý nghĩa tượng Phât Di Lặc kéo bao tiền

Ý nghĩa tượng Phật Di Lặc với gậy như ý

Gậy Như Ý còn được gọi là vương trượng Như Ý, đây là một pháp khí trong phong thủy. Gậy Như Ý là biểu tượng của quyền lực, địa vị nó tượng trưng cho sự may mắn,tài lộc và có tác dụng xua đuổi các tà khí và nạp vượng khí. Tượng Phật Di Lặc cầm gậy Như Ý mang đến ý nghĩa đem đến địa vị, quyền lực, may mắn, hạnh phúc cho gia chủ.

Ý nghĩa tượng Phật Di Lặc cầm gậy Như Ý

Ý nghĩa tượng Phật Di Lặc với bình hồ lô

Trong phong thủy, Hồ Lô là vật phẩm phong thủy có tác dụng rất lớn, nó tượng trưng cho sức khỏe và trường thọ. Ngoài ra, Hồ Lô còn có tác dụng xua đuổi các khí xấu, nạp vượng khí. Người ta thường dùng Hồ Lô để thu hút các may mắn, tài lộc và xua đuổi các điều không may. Vì thế, tượng Di Lặc cầm bình hồ lô mang ý nghĩa đem đến may mắn, sức khỏe, tài vận cho gia chủ.

Ý nghĩa tượng Phật Di lặc cầm bình hồ lô

Tượng Phât Di Lặc và con Rơi

Ta có thể thấy hình ảnh con Rơi thường xuất hiện rất nhiều trong các kiến trúc đình chùa, nhà cổ và trong các hoa văn điêu khắc. Trong phong thủy, con Rơi được coi là Phúc Thử bởi trong tiếng Hán chữ Rơi đồng âm với chữ Phúc. Con Rơi thường xuất hiện thêm với các hình tượng như đồng tiền. Chúng là biểu tượng cho sự may mắn, tài lộc và sức khỏe. Hình tượng Phật Di Lặc và con rơi mang đến ý nghĩa rất độc đáo, đó là mong muốn mang đến cuộc sống vui vẻ, may mắn, tài lộc, sức khỏe cho gia chủ.

Ngoài những hình tượng trên, tượng Phật Di Lawcjc còn đi kè với rất nhiều hình tượng khác như: Cóc ba chân (Thiềm Thừ), củ Nhân Sâm, con Nghê, …. Với mỗi hình tượng lại mang đến cho chúng ta những ý nghĩa tượng Phật Di Lặc vô cùng độc đáo.

Xem thêm : Cách đặt tượng phật Di Lặc trong nhà, đón rước tài lộc sinh khí

Như vậy, chúng ta vừa tìm hiểu được những ý nghĩa tượng Phật Di Lặc trong quan niệm của Phật Giáo và Phong Thủy. Hi vọng, với những chia sẻ của đồ gỗ mỹ nghệ Gia An, bạn đã phần nào hiểu được những ý của của tượng Phật Di Lặc.

Đánh giá post