Kinh nghiệm chọn tượng Phật Di Lặc đẹp và đúng phong thủy từ chuyên gia

Giới thiệu về tượng Phật Di Lặc

Phật Di Lặc còn gọi là Phật Cười, tượng trưng cho sự vui vẻ, may mắn, hạnh phúc viên mãn. Tượng Phật Di Lặc thường được biết đến với thân hình mập mạp, khoác áo vải, xung quanh là các chú tiểu đồng, gậy như ý, cành đào hoặc là cây tùng với mỗi hình tượng thì sẽ có những ý nghĩa phong thủy vô cùng độc đáo.

Việc bày trí tượng Phật Di Lặc ngoài yếu tố thẩm mỹ để trang trí nhà cửa thì ý yếu tố lớn nhất đó chính là yếu tố phong thủy. Nhiều gia đình trưng bày tượng Phật Di Lặc với mong muốn cho gia đình luôn được vui vẻ, hạnh phúc, may mắn, khỏe mạnh, công việc hanh thông.

Vì vậy, khi lựa chọn tượng Phật Di Lặc để trưng bày phải đảm bảo đủ 2 yếu tố Thẩm Mỹ và Phong Thủy.

Xem thêm: Cách đặt tượng Phật Di Lặc trong nhà đúng phong thủy

Những sai lầm thường mắc khi chọn tượng Di Lặc

+ Chọn tượng phật Di Lặc có tư thế không phù hợp với vị trí định đặt: nhiều người thường chọn nhầm tư thế tượng Phật Di Lặc không phù hợp với vị trí đặt làm giảm giá trị phong thủy của tượng.

Chọn tượng có hình dáng phù hợp

+ Kích thước tượng không phù hợp với không gian bày trí: chọn tượng quá to hoặc quá nhỏ với không gian bày trí tượng sẽ làm giảm giá trị thẩm mỹ của tượng.

+ Tượng có bố cục, tỉ lệ không cân đối: sự cân đối giữa từng chi tiết của tượng hay giữa Phật Di Lặc với các chi tiết khác cũng ảnh hưởng, làm giảm giá trị thẩm mỹ của pho tượng.

Cách chọn tượng Phật Di Lặc đẹp và đúng phong thủy

Xác định trước hình dáng, kích thước của tượng

Trước tiên, chúng ta phải xác định được trước những yếu tố như: hình dáng, kích thước của tượng.

+ Xác định hình dáng phù hợp: tượng Phật Di Lặc thường được khắc họa theo các các tư thế đứng, ngồi hoặc nằm. Mỗi tư thế lại phù hợp với những vị trí bày biện khác nhau.

Tượng Di Lặc dáng nằm: tượng Phật Di Lặc thì cấm kỵ bày ở phòng ngủ vợ chồng. Tuy nhiên, có thể trưng bày Tượng Phật Di Lặc ở Phòng ngủ của người già hoặc trẻ nhỏ, tượng Di Lặc nằm là phù hợp nhất khi bày biện ở nơi này.

Tượng Di Lặc dáng đứng: thường bày biện ở vị trí gần cửa ra vào, sẽ phát huy được giá trị phong thủy của tượng. Chúng ta thường bày tượng Phật Di Lặc chúc phúc ngay tại cửa ra vào với ý nghĩa chúc mọi điều tốt đẹp đến với những người vào trong nhà.

Tượng Di Lặc dáng ngồi: phù hợp bày tại khu vực như bàn trà, kệ ti vi, bàn uống nước, … Vừa tạo nên không gian ấm cúng, vừa giúp phát huy được hết những giá trị phong thủy của tượng.

Ngoài ra, mỗi hình tượng Phật Di Lặc lại đem đến những ý nghĩa độc đáo riêng. Vì vậy, người mua cần phải hiểu được ý nghĩa của tượng trước khi chọn tượng để có thể lựa chọn được hình tượng mong muốn.

Xem thêm: Ý nghĩa tượng Phật Di Lặc trong phong thủy

+ Xác định kích thước của tượng: tùy thuộc vào không gian chúng ta định bày trí để chọn kích thước phù hợp. Ở những gia đình có phòng khách rộng thì sẽ lựa chọn tượng to và cao hơn để phù hợp với không gian. Ngược lại, những không gian nhỏ hẹp, chúng ta nên bày tượng có kích thước vừa phải.

Chọn tượng

Sau khi đã lựa chọn hình dáng và kích thước phù hợp, chúng ta sẽ đi đến bước mất nhiều công sức nhất chính là chọn tượng. Ta sẽ xét đến hai yếu tố là ngoại hình và chất gỗ:

+ Yếu tố ngoại hình: đảm bảo được 2 yếu tố là bố cục cân đối và tượng phải có hồn. Chúng ta nên chọn tượng Phật Di Lặc có bố cục và các tỉ lệ cân đối, hài hòa. Chúng ta xét đến tỉ lệ giữa Phật Di Lặc với các hình tượng khác như bao tiền, cây tùng, cây đào, tiểu đồng, đồng vàng nhìn phải cân đối, hài hòa. Ngoài ra, cũng phải xét đến tỉ lệ chân, tay của Phật Di Lặc cũng phải cân đối, tránh chân dài chân ngắn hoặc tay dài hơn chân, …

Tượng Phật Di Lặc phải có hồn, đây là một trong những yếu tố quan trọng nhất. Trước tiên, tư thế của Phật Di Lặc phải thoải mái, khoan thai, tự nhiên; Nụ cười của ngài phải tự nhiên, hả hê toát lên sự vô lo vô nghĩ; lông mày rậm và dài; dái tai dài; ánh mắt tươi vui, có hồn.

+ Kiểm tra chất gỗ: cần kiểm tra xem gỗ có bị nứt không hoặc nếu có nứt thì xem vết nứt có ảnh hưởng đến thần thái của tượng không. Vì tượng gỗ sẽ không tránh khỏi được các vết nứt răm.

Kiểm tra chất gỗ vô cùng quan trọng

Xem tượng có chắp ghép hay không vì sẽ ảnh hưởng đến giá trị của bức tượng, các sản phẩm tượng liền khối sẽ có giá trị lớn hơn do tính độc đáo của tác phẩm. Đối với những bức tượng để mộc thì chúng ta xem khá dễ còn đối với những bức tượng đã phun PU thì chúng ta sẽ khó nhận ra. Vì vậy chúng ta nên lựa chọn những cơ sở uy tín.

Kiểm tra xem chất liệu gỗ là gỗ gì: chúng ta sẽ dựa vào màu sắc, vân gỗ, mùi hương để phân biệt. Các loại gỗ thường được dùng để chế tác tượng Phật Di Lặc là gỗ Hương, gỗ Mun Hoa, gỗ Pơ Mu, gỗ Trắc,… Nếu như các bạn chưa có kinh nghiệm phân biệt thì có thể nhờ bạn bè, người thân đi cùng. Nếu không thì bạn nên mua hàng tại những cơ sở đồ gỗ uy tín. Tại Đồ gỗ Gia An, chúng tôi luôn cam kết chuẩn gỗ trọn đời mọi sản phẩm, khách hàng có thể yên tâm khi mua hàng tại cơ sở của chúng tôi.

Như vậy, chúng ta vừa tìm hiểu được cách chọn tượng Phật Di Lặc đẹp và phù hợp với phong thủy. Hi vọng với những chia sẻ của Gia An thì các bạn có thể lựa chọn cho mình những tác phẩm tượng Phật Di Lặc ưng ý và phù hợp nhất.

5/5 - (1 bình chọn)